MyLabel

Tình hình kinh tế xã hội tỉnh Hà Tĩnh tháng 10 năm 2019

10/29/2019

1. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản

          1.1. Nông nghiệp

         - Trồng trọt: Sản xuất trồng trọt trong thời gian qua là tập trung chăm sóc cây vụ Mùa và tiến hành sản xuất vụ Đông.

  Sản xuất vụ Mùa năm 2019 trong điều kiện thời tiết bất lợi. Đầu vụ thời tiết nắng nóng nên bà con nông dân gieo trồng muộn hơn so với các năm trước. Đến thời kỳ các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển mạnh thì gặp phải đợt áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trên diện rộng làm cho nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng.

Về sản xuất vụ Đông năm 2019, với quan điểm chỉ đạo là bố trí cơ cấu giống cây trồng và thời vụ hợp lý, né tránh thiên tai nhằm tăng năng suất, sản lượng. Vụ Đông năm nay toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 3.784 ha ngô lấy hạt, với sản lượng là 13.465 tấn và 1.769 ha ngô sinh khối, với sản lượng là 58.541 tấn; 1.909 ha khoai lang, với sản lượng là 11.317 tấn và 4.490 ha rau các loại, với sản lượng là 25.689 tấn. Tiến độ sản xuất vụ Đông 2019 tính đến ngày 23/10/2019: Ngô lấy hạt ước đạt 2.298 ha, bằng 60,72% kế hoạch; ngô sinh khối ước đạt 799 ha, bằng 45,17% kế hoạch; khoai lang ước đạt 1.003 ha, bằng 52,52% kế hoạch và rau các loại ước đạt 2.668 ha, bằng 59,42% kế hoạch. Hiện nay, bà con nông dân đang tích cực sản xuất cây trồng vụ Đông, tuy nhiên do điều kiện thời tiết diễn biến bất thường nên sản xuất vụ Đông cũng đang gặp khó khăn.

Hiện nay, sâu bệnh cũng đã xuất hiện gây hại trên diện tích các loại cây trồng như: Ngô, khoai lang, rau nhưng với mức độ ảnh hưởng còn nhẹ. Để chủ động phòng trừ sâu bệnh, Chi cục Bảo vệ thực vật đã kịp thời hướng dẫn bà con nông dân cách phòng trừ sâu bệnh, nhất là đối với các loại sâu bệnh như: Sâu keo mùa thu, sâu xám, bệnh khô vằn, bệnh lùn sọc đen Phương Nam...nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.  

- Chăn nuôi:

          Tình hình chăn nuôi trên địa bàn trong tháng 10 năm 2019 vẫn đang gặp nhiều khó khăn, số lượng đàn vật nuôi giảm hơn so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn từ trung tuần tháng 5/2019 đến nay vẫn chưa kết thúc và hiện nay đang diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động chăn nuôi trên địa bàn trong thời gian qua. Những tháng tới, trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi và các loại dịch bệnh khác vẫn diễn biến phức tạp và luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thì hoạt động chăn nuôi trên địa bàn vẫn tiếp tục gặp khó khăn, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn phục vụ dịp Tết nguyên đán có thể xẩy ra. Trong tháng qua, giá lợn hơi tăng cao, một số trang trại cũng như hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn đang đầu tư tái đàn để đáp ứng nhu cầu thị trường vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, cũng cần phải cẩn trọng và chưa nên mạo hiểm tái đàn trong bối cảnh dịch đang diễn biến khó lường, nhất là đối với chăn nuôi nông hộ để tránh thiệt hại cho người chăn nuôi.

Tình hình dịch bệnh, thiệt hại: Đến thời điểm này, dịch tả lợn Châu Phi đã xẩy ra tại 12/13 huyện, thành phố, thị xã (huyện Nghi Xuân chưa có dịch).  Đặc biệt, sau thời gian mưa lũ đã gây ngập úng nhiều nơi nên việc tiêu hủy lợn chết gặp nhiều khó khăn, công tác tiêu độc khử trùng cũng không thể thực hiện triệt để. Hiện dịch bệnh tại các huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Vũ Quang, thành phố Hà Tĩnh đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Dịch bệnh đã xẩy ra tại 3.124 hộ chăn nuôi, thuộc 480 thôn, làm chết và tiêu hủy 18.551 con lợn, với tổng trọng lượng là 970,2 tấn. Dự báo thời gian tới, dịch bệnh sẽ tiếp tục phát sinh, lây lan tại các địa phương chưa có dịch, tái phát các ổ dịch cũ, nguy cơ xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, gây thiệt hại cho người chăn nuôi là rất cao.

          1.2. Lâm nghiệp

          Trong tháng 10/2019, trên địa bàn điều kiện thời tiết có mưa nên hoạt động sản xuất lâm nghiệp bên cạnh việc khai thác, chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ rừng thì người dân đang tập trung tiến hành trồng cây lâm nghiệp vụ Thu 2019 và ươm, chăm sóc cây giống để trồng vụ Xuân 2020.

Công tác bảo vệ rừng và quản lý lâm sản luôn được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Trong tháng 10 năm 2019, trên địa bàn Hà Tĩnh không xẩy ra cháy rừng.

         1.3. Thuỷ sản

Hoạt động sản xuất nuôi trồng và khai thác thủy hải sản vẫn diễn ra bình thường, sản lượng thủy hải sản khai thác và nuôi trồng tăng hơn so với cùng kỳ, trong đó chủ yếu là tăng từ khai thác biển. Trong tháng dịch bệnh không xẩy ra đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản.

          2. Sản xuất công nghiệp

         

          Sau kỳ sụt giảm trong tháng 9/2019 do mưa lũ bởi ảnh hưởng của bão số 4, sang tháng 10/2019 hoạt động sản xuất công nghiệp ổn định và dự ước chỉ số phát triển sản xuất tăng hơn so với tháng trước cũng như với cùng kỳ năm trước, với mức tăng tương ứng là 13,3% và 6,1%. Trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất, phân phối điện là những nhân tố có sự ảnh hưởng lớn đến chỉ số chung so với tháng trước.

          Tính chung 10 tháng năm 2019, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp vẫn duy trì được mức tăng khá cao và ổn định (tăng 28,1%) so với cùng kỳ năm trước. Tác động lớn nhất đến chỉ số chung toàn ngành công nghiệp của Hà Tĩnh trong thời gian qua vẫn là từ ngành sản xuất kim loại của dự án Fomosa Hà Tĩnh. Tuy nhiên, do hiện nay giá thép thành phẩm liên tục giảm, trong khi giá nguyên liệu tăng cao nên Công ty Fomosa dự kiến giảm sản lượng sản xuất trong những tháng tới nên khó đạt được kế hoạch sản xuất trong năm 2019 (kế hoạch sản xuất 5,1 triệu tấn thép). Đây sẽ là yếu tố tác động thiếu tích cực đến phát triển sản xuất chung toàn ngành công nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh trong năm 2019.  

          Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu 10 tháng năm 2019 có sản lượng tăng cao so với cùng kỳ năm trước, đó là: Đá xây dựng tăng 45,5%; thức ăn cho gia súc tăng 41%; thép không rỉ ở dạng bán thành phẩm tăng 26,6%; điện thương phẩm tăng 14,1%; nước tăng 9 lần...Bên cạnh đó, một số sản phẩm giảm: Vỏ bào, dăm gỗ giảm 39,1%; dược phẩm giảm 29,2%; gạch xây dựng giảm 42,2%; bê tông trộn sẵn giảm 13,7%...

3. Thực hiện vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý

Nhu cầu vốn đầu tư phát triển là rất lớn nhưng nguồn thu ngân sách và cân đối vốn cho đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước đang gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với cấp xã. Vì vậy, nên dự ước vốn đầu tư thực hiện thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý tháng 10 cũng như 10 tháng năm 2019 tuy có tăng nhưng với mức tăng không cao so với cùng kỳ năm trước. Nguồn vốn chủ yếu đầu tư thực hiện các công trình dự án về đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các đơn vị ngành Y tế; các dự án sửa chữa nâng cấp hệ thống giao thông thủy lợi...

          4. Thương mại, dịch vụ

 

          - Tổng mức bán lẻ hàng hóa: Nhìn chung, thị trường cung cầu hàng hóa trên địa bàn thời gian qua vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định so với cùng kỳ năm trước. Đời sống của người dân tiếp tục được cải thiện nên thúc đẩy nhu cầu sử dụng các loại hàng hoá, dịch vụ tăng. Tuy nhiên, những yếu tố như biến động phức tạp của giá xăng dầu thế giới; việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý (y tế, giáo dục); giá mặt hàng thịt lợn do nguồn cung hạn chế... tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường toàn tỉnh. Do vậy, các đơn vị liên quan cần chủ động theo dõi sát diễn biến để có giải pháp bình ổn thị trường và tâm lý người dân.

- Hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành: Doanh thu hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành tháng 10/2019 chỉ tăng nhẹ so với tháng trước (tăng 0,49%) và chủ yếu tăng ở dịch vụ ăn uống (tăng 1,86%), do trùng với kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam, nhiều đơn vị tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ, nên nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống tăng.

Tính chung 10 tháng năm 2019, doanh thu hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành ước đạt 4.596,8 tỷ đồng, tăng khá so với cùng kỳ năm trước (tăng 8,21%) và tăng đều ở cả 3 ngành dịch vụ: Lưu trú tăng 5,81%; ăn uống tăng 8,35% và du lịch tăng 12,08%.

          - Hoạt động dịch vụ khác: Tháng 10/2019, doanh thu hoạt động dịch vụ khác chỉ đạt mức tăng nhẹ so với tháng trước. Nguyên nhân chính tác động làm tăng doanh thu dịch vụ khác là: do nhu cầu sử dụng một số ngành dịch vụ như dịch vụ giáo dục, y tế, vui chơi giải trí và dịch vụ làm đẹp tăng so với tháng trước.

          Tính chung 10 tháng năm 2019, doanh thu hoạt động dịch vụ khác ước tăng 5,81% so với cùng kỳ năm trước. Chủ yếu tăng ở nhóm ngành dịch vụ y tế và hoạt động trợ giúp xã hội (tăng 12,1%); dịch vụ nghệ thuật, vui chơi và giải trí (tăng 10,96%); dịch vụ cá nhân khác (tăng 6,74%).

          - Vận tải hành khách: Khối lượng hành khách vận chuyển tháng 10/2019 ước đạt 2,11 triệu lượt hành khách, giảm 0,94%, khối lượng luân chuyển đạt 382,84 triệu lượt hành khách.km, giảm 0,71% so với tháng trước; doanh thu vận tải hành khách ước đạt 166,89 tỷ đồng, giảm 1,08% so với tháng trước. Tính chung 10 tháng, khối lượng hành khách vận chuyển ước đạt 21,33 triệu lượt hành khách với khối lượng luân chuyển là 3.756,33 triệu lượt hành khách.km, so với cùng kỳ năm trước tăng 10,73% về lượt hành khách vận chuyển và tăng 11,03% về lượt hành khách luân chuyển; doanh thu ước đạt 1.646,23 tỷ đồng, tăng 11,87% so với cùng kỳ năm trước. Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều nơi trên địa bàn xảy ra ngập lụt, gây khó khăn cho các phương tiện vận tải hoạt động; ngoài ra, sang tháng 10, lượng khách tham quan du lịch cũng giảm nên làm cho vận tải hành khách giảm so với tháng trước.

          - Vận tải hàng hóa: Khối lượng hàng hóa vận chuyển tháng 10/2019 ước đạt 2,98 triệu tấn, tăng 1,98%, với khối lượng hàng hóa luân chuyển ước đạt 82,19 triệu tấn.km, tăng 0,81% so với tháng trước; doanh thu vận tải hàng hóa ước đạt 265,25 tỷ đồng, tăng 0,46% so với tháng trước. Tính chung 10 tháng, khối lượng hàng hóa vận chuyển ước đạt 29,47 triệu tấn với khối lượng luân chuyển là 761,5 triệu tấn.km, so với cùng kỳ năm trước tăng 9,1% về khối lượng vận chuyển và tăng 10,95% về khối lượng luân chuyển; doanh thu ước đạt 2.568,58 tỷ đồng, tăng 13,02% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả hoạt động vận tải hàng hóa tăng hơn so với tháng trước là do các công trình xây dựng đang được tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới, nên nhu cầu vận chuyển vật liệu xây dựng tiếp tục tăng; một số doanh nghiệp đã ký kết được hợp đồng xuất khẩu dăm gỗ nên nhu cầu vận chuyển hàng hóa tiếp tục tăng so với tháng trước.

          - Hoạt động kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải: Doanh thu tháng 10/2019 ước đạt 42,21 tỷ đồng, tăng 6,53% so tháng trước và giảm 30,06% so cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng, doanh thu ước đạt 411,68 tỷ đồng, giảm 39,78% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, doanh thu dịch vụ kho bãi, hỗ trợ vận tải tháng 10/2019 tiếp tục tăng so với tháng trước và vẫn tăng chủ yếu ở ngành đường biển, do lượng hàng hóa thông qua cảng Sơn Dương và Vũng Áng tăng.

          5. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)

         CPI tháng 10 năm 2019 tăng 0,11% so tháng trước, tăng 0,91% so cùng tháng năm trước và tăng 1,4% so với tháng 12 năm trước. So với tháng trước khu vực thành thị tăng 0,06% và khu vực nông thôn tăng 0,14%. Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ, ngoài 2 nhóm là bưu chính viễn thông và giáo dục có chỉ số giá ổn định so với tháng trước thì có 5 nhóm hàng hóa có chỉ số giá tăng so với tháng trước, đó là: Đồ uống và thuốc lá tăng 0,22%; May mặc, mũ nón và giày dép tăng 0,63%; Giao thông tăng 1,14%; Văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,02%; Đồ dùng và dịch vụ khác tăng 0,35%. Có 4 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm so với tháng trước: Hàng ăn và dịch vụ uống giảm 0,06%; Nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,38%; Thiết bị và đồ dùng gia đình giảm 0,03%; Thuốc và dịch vụ y tế giảm 0,01%.

         Một số nguyên nhân chính tác động đến chỉ số CPI tháng 10/2019, đó là: (1) Giá nhiên liệu xăng dầu trong tháng được điều chỉnh tăng mạnh do ảnh hưởng bởi tình hình khai thác tại khu vực Trung Đông; (2) Giá thực phẩm các loại có xu hướng giảm giá do tình hình dịch bệnh trên đàn lợn và sản xuất nông nghiệp phục hồi sau đợt lũ vừa qua; (3) Giá vật liệu xây dựng tiếp tục giảm do mưa lớn kéo dài trong hai tháng qua ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng; (4) Do yếu tố mùa vụ khi thời tiết dần chuyển lạnh, tác động đến các mặt hàng thực phẩm, đồ dùng gia đình và hàng may mặc.

         Chỉ số giá vàng tháng 10/2019 giảm 0,7% so tháng trước, so cùng tháng năm trước tăng 18,85% và tăng 15,63% so với tháng 12 năm trước. Giá vàng trên thị trường Hà Tĩnh, ngày 21/10/2019 ở khu vực thành thị là 4,22 triệu đồng/chỉ và ở khu vực nông thôn là 4,246 triệu đồng/chỉ.

         Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 8/2019 tăng 1,98% so với tháng trước, so cùng tháng năm trước giảm 0,91% và giảm 0,78% so với tháng 12 năm trước. Giá USD bình quân thị trường Hà Tĩnh ngày 21/10/2019 mức giá bán ra là 2.319 nghìn đồng/100USD.

         CPI bình quân 10 tháng đầu năm 2019 tăng 1,38% so với bình quân cùng kỳ năm trước và tăng thấp hơn 2,49 điểm phần trăm so với mức tăng bình quân 10 tháng năm 2018, trong đó khu vực thành thị tăng 1,02% và khu vực nông thôn tăng 1,63%. Như vậy, CPI bình quân 10 tháng đầu năm 2019 đạt mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây (10 tháng 2016 tăng 2,51%; 10 tháng 2017 tăng 3,87% và 10 tháng 2018 tăng 3,87%). Một số nhóm hàng có CPI bình quân tăng cao là: Nhóm hàng may mặc, mũ nón và dày dép tăng 5,27%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 2,97%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 6,96%.

         Chỉ số CPI tháng 11/2019 dự kiến sẽ tăng mạnh. Do giá dầu thô trên thị trường thế giới đang ở mức cao sẽ tác động đến giá xăng dầu trong nước tiếp tục tăng; đồng thời, giá gạo, giá các loại hàng may mặc, đồ dùng gia đình tăng cao sẽ tác động làm tăng giá.

         6. Các vấn đề xã hội

          6.1. Tình hình đời sống dân cư

          Tình hình đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, công tác an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo luôn được sự quan tâm kịp thời của các cấp, các ngành. Đồng thời, ngoài thời gian sản xuất nông nghiệp, người dân cũng tranh thủ những lúc nhàn rỗi làm thêm các công việc khác để tạo thêm thu nhập nên trong tháng không xảy ra thiếu đói. Dự kiến thời gian tới tình hình thiếu đói ở Hà Tĩnh cũng không xảy ra.

          6.2. Tình hình thiên tai

          Ngày 14/10/2019, trên địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra lốc xoáy và sét đánh (ở thị xã Kỳ Anh và huyện Thạch Hà) làm 06 nhà dân bị tốc mái, 06 con bò bị sét đánh chết và nhiều cây cối bị đổ, ngã; với tổng giá trị thiệt hại ước 190 triệu đồng. Sau khi xảy ra lốc xoáy và sét đánh, chính quyền địa phương đã cử cán bộ đến xem xét, động viên những gia đình bị thiệt hại; đồng thời, huy động lực lượng giúp người dân khắc phục để sớm ổn định cuộc sống.

          6.3. Hoạt động Y tế

          - Tình hình dịch bệnh: Hiện nay, Hà Tĩnh đang bước vào mùa mưa lũ, vì vậy để chủ động phòng chống các dịch bệnh sau lũ lụt, với phương châm “nước rút đến đâu xử lý vệ sinh môi trường đến đó”, Ngành Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo cán bộ trực tiếp đi kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh tại thôn; hướng dẫn y tế thôn và người dân vệ sinh nguồn nước, vệ sinh môi trường, xử lý rác thải; tuyên truyền cho người dân một số biện pháp phòng chống dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa, da niêm mạc… để phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ. Trong tháng, trên địa bàn Hà Tĩnh có 36 trường hợp sốt xuất huyết; 32 trường hợp sốt rét; 26 trường hợp mắc lỵ trực trùng; 28 trường hợp mắc lỵ a míp; 3 trường hợp mắc bệnh virus adeno và không có trường hợp nào bị tử vong do các dịch bệnh trên.

          - Công tác phòng chống HIV/AIDS: Trong thời gian qua, để hạn chế lây nhiễm HIV/AIDS, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Tĩnh đã tăng cường công tác thông tin, giáo dục truyền thông nâng cao kiến thức phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư nói chung, đặc biệt tăng cường hoạt động truyền thông thay đổi hành vi cho các nhóm người dễ bị cảm nhiễm HIV, những người dễ bị tổn thương và thanh thiếu niên; đồng thời, duy trì có hiệu quả chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Trong tháng, Hà Tĩnh có 8 trường hợp nhiễm HIV (tăng 1 trường hợp so với cùng kỳ năm trước), 11 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS (tăng 7 trường hợp) và không có trường hợp chết vì AIDS.

          - Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm: Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa mưa lũ, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Tĩnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn; đồng thời, triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân về 10 nguyên tắc về an toàn thực phẩm, đặc biệt là một số huyện thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão lụt như các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Đức Thọ, Vũ Quang. Trong tháng đã xảy ra 121 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ (giảm 14,79% so với cùng kỳ năm trước) và không có trường hợp nào tử vong do ngộ độc thực phẩm.       

          6.4. Hoạt động văn hóa - thể thao

          - Hoạt động văn hóa: Hoạt động văn hóa-văn nghệ trên địa bàn Hà Tĩnh ngày càng phát triển mãnh mẽ, đa dạng các loại hình, chú trọng đến công tác bảo tồn, giữ gìn những giá trị văn hóa. Điển hình là, tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Trò Kiều xã Hồng Lộc-huyện Lộc Hà, gồm 28 thành viên tham gia. Việc thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Trò Kiều xã Hồng Lộc có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc bảo tồn, giữ gìn giá trị văn hoá của loại hình nghệ thuật diễn xướng độc đáo này, lan toả các giá trị tốt đẹp tới cộng đồng dân cư.

          Cũng trong thời gian này, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, có 28 đoàn với gần 1.000 thí sinh tham gia tranh tài ở Hội diễn văn nghệ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2019 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức. Đây là dịp để các bạn học sinh, sinh viên giao lưu học hỏi và thể hiện tài năng của mình trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ.

          - Công tác kiểm tra, thanh tra văn hóa: Công tác kiểm tra, thanh tra văn hóa được thực hiện thường xuyên. Trong tháng, đã tiến hành kiểm tra 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa. Qua kiểm tra, lập biên bản nhắc nhở 12 cơ sở và yêu cầu bổ sung hồ sơ trang thiết bị đảm bảo (đặc biệt là đảm bảo về công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự); xử phạt vi phạm hành chính 01 trường hợp với số tiền 3.000.000 đồng.

          - Hoạt động thể thao: Thời gian gần đây, hoạt động thể dục thể thao quần chúng trong toàn tỉnh đã diễn ra rất sôi động, nhất là vào các ngày lễ như: Giải bóng đá nam thanh niên lần thứ I, chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam, do Đoàn khối các cơ quan và Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức; Giải bóng chuyền hơi nam, nữ kỷ niệm ngày truyền thống các cơ quan khối Đảng và ngày phụ nữ Việt Nam, do Ban cán sự khối Công đoàn các cơ quan Đảng và chi đoàn thanh niên các cơ quan Tỉnh ủy phối hợp tổ chức ... 

          Đối với thể thao thành tích cao: Hà Tĩnh đã tham gia và giành được 21 huy chương các loại (8 HVC, 7 HCB, 6 HCĐ), trong đó có một số giải tiêu biểu như: Giải vô địch Rowing và Canoening quốc gia năm 2019 tổ chức tại Hải Phòng, giành được 3 HCV, 3 HCB và xếp thứ 3 toàn đoàn ở nội dung Rowing; Giải vô địch bắn súng toàn quốc năm 2019 giành được 2HCV và 1 HCĐ.

          6.5. Tình hình an toàn giao thông

          Tính từ ngày 15/9/2019 đến ngày 14/10/2019, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra 11 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 14 người, bị thương 11 người. So với tháng trước tăng 5 vụ tai nạn đường bộ, tăng 10 người chết và tăng 6 người bị thương. So với cùng kỳ năm trước tăng 3 vụ tai nạn đường bộ, tăng 10 người chết và tăng 4 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là không làm chủ tốc độ, uống rượu bia khi tham gia giao thông, đi sai phần đường và lạng lách đánh võng.

          Như vậy, tính từ ngày 16/12/2018 đến ngày 14/10/2019, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra 102 vụ tai nạn giao thông đường bộ và 2 vụ tai nạn đường sắt, làm chết  97 người và bị thương 62 người. So với cùng kỳ năm 2018 giảm 5 vụ tai nạn đường bộ, tăng 2 vụ tai nạn đường sắt, giảm 6 người chết và tăng 7 người bị thương.

          6.6. Môi trường

          - Tình hình cháy, nổ: Tính từ ngày 16/9/2019 đến ngày 15/10/2019, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra 4 vụ cháy (trong đó có 1 vụ cháy rừng và 3 vụ cháy khác), ước tính giá trị thiệt hại 3 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước giảm 2 vụ cháy. Nguyên nhân chủ yếu do bất cẩn trong sử dụng lửa và chập điện. Tính chung 10 tháng năm 2019, đã xảy ra 71 vụ cháy và 5 vụ nổ (giảm 1 vụ cháy và tăng 3 vụ nổ so với cùng kỳ năm 2018), làm 2 người chết và 8 người bị thương, thiệt hại ước tính 34,42 tỷ đồng.

          - Công tác bảo vệ môi trường: Để có một môi trường luôn xanh, sạch, đẹp, Sở Tài nguyên Môi trường đã phối hợp cùng với các ngành liên quan, các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh về an toàn vệ sinh môi trường. Đồng thời, tuyên truyền đến người dân cùng chung tay giữ gìn và bảo vệ môi trường nơi mình đang sống. Trong tháng phát hiện và xử lý 5 vụ vi phạm môi trường, với số tiền xử phạt 8 triệu đồng, tất cả các vụ vi phạm trên đều là hoạt động khai thác đất trái phép. Tính chung 10 tháng, đã kiểm tra phát hiện 95 cơ sở vi phạm môi trường, xử lý 78 cơ sở với số tiền 252,5 triệu đồng.


 

Gửi bởi    

HỆ THỐNG TÊN MIỀN MẠNG GSO
MÁY CHỦ TÊN MIỀN .GSO:
Chính:       10.0.1.1
Dự phòng: 10.0.1.2
  • Góc người dùng
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:Bạn đang dùng -

IP:3.234.143.26

Thống kê

Lượt truy cập  37670
Đang trực tuyến   36