MyLabel

Tình hình kinh tế xã hội tỉnh Hà Tĩnh tháng 5 năm 2019

5/29/2019

1. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản                 

          1.1. Nông nghiệp  

       


           - Trồng trọt: Sản xuất trồng trọt trong tháng 5/2019 chủ yếu tập trung thu hoạch lúa, lạc vụ Đông Xuân và chuẩn bị làm đất để gieo cấy lúa vụ Hè Thu 2019.

          Với các giải pháp trong sản xuất như: Cung cấp giống, phân bón có chất lượng với giá cả hợp lý; tập trung điều tiết nước đảm bảo phục vụ cày bừa; theo dõi sát sao diễn biến tình hình thời tiết và sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời; đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất nông nghiệp...cùng với điều kiện thời tiết thuận lợi là những yếu tố tích cực để sản xuất vụ Đông Xuân năm nay đạt được kết quả khá tích cực. Diện tích gieo trỉa các loại cây trồng chủ lực vụ Đông Xuân như lúa, ngô, rau đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Chỉ có diện tích lạc giảm so với cùng kỳ, nguyên nhân do hiện nay giá lạc giống cao, làm lạc cần nhiều công chăm sóc nhưng giá bán lại thiếu ổn định nên người dân đã chuyển đổi sang sản xuất các loại cây trồng khác. Cùng với đó là một số đất trồng lạc nằm trong quy hoạch đường ven biển bị thu hồi để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư nên diện tích giảm. Khi năng suất các loại cây trồng khác đều tăng hơn so với cùng kỳ năm trước thì do một số địa phương gieo cấy lúa vụ Xuân sớm hơn lịch thời vụ nên lúa đã trổ sớm hơn khoảng từ 15 đến 20 ngày, thời kỳ lúa trổ bông điều kiện thời tiết không thật sự thuận lợi. Cùng với đó là sự phát sinh gây hại của các loại sâu bệnh nên đã làm cho năng suất lúa vụ Xuân năm nay giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Kết quả cụ thể một số cây trồng chủ lực vụ Đông Xuân như đã phản ánh ở phần trên.

          Tình hình sâu bệnh, thiệt hại: Vụ Đông Xuân năm nay các đối tượng sâu bệnh vẫn phát sinh gây hại đối với các loại cây trồng và đã ảnh hưởng đến năng suất nhưng với mức độ thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Đối với cây lúa đã có 561 ha nhiễm bệnh đạo ôn lá (nhiễm nặng là 12 ha), tập trung ở Đức Thọ,  Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, huyện Kỳ Anh, Thạch Hà; 140,8 ha nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông (nhiễm nặng là 25 ha), tập trung ở Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, Nghi Xuân, Lộc Hà, Can Lộc, Thị xã Kỳ Anh; 117 ha nhiễm rầy nâu, rầy lưng trắng (nhiễm nặng là 10,5 ha), tập trung ở Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Thạch Hà, Đức Thọ, Hương Sơn; 29 ha bị bệnh đốm nâu, tập trung ở Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thị xã Hồng Lĩnh; 20,5 ha bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại, tập trung tại Thành phố Hà Tĩnh, Lộc Hà, Can Lộc, Đức Thọ; 1.962 ha nhiễm bệnh khô vằn (nhiễm nặng là 132 ha) và 1.084,5 ha bị chuột phá hại (gây hại nặng là 446,5 ha) xẩy ra trên địa bàn toàn tỉnh. Trên cây lạc thì bệnh héo rũ do nấm đã xẩy ra tại Hương Khê, Nghi Xuân, huyện Kỳ Anh với diện tích bị bệnh là 35,5 ha; nhóm sâu ăn lá cũng đã xuất hiện gây hại với diện tích là 30 ha, tập trung ở Nghi Xuân, huyện Kỳ Anh, Lộc Hà. Công tác chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh được triển khai kịp thời, đồng bộ, các địa phương đã chủ động, quyết liệt và làm tốt công tác phòng trừ các đối tượng sâu bệnh gây hại do đó đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

- Chăn nuôi: Tình hình chăn nuôi trên địa bàn trong tháng 5/2019 vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, số lượng đàn gia súc giảm hơn so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do ảnh hưởng của các đợt dịch lở mồm long móng xuất hiện trên địa bàn những tháng đầu năm, cùng với đó là dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn nên người dân lo ngại ít sử dụng thịt lợn, làm cho việc tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh. Cùng với đó các dự án chăn nuôi bò trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, sản xuất thiếu ổn định, quy mô đàn bò tiếp tục giảm mạnh. Với việc dịch bệnh đối với đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, giá cả sản xuất đầu vào tăng trong khi thị trường, giá cả đầu ra của sản phẩm chăn nuôi thiếu ổn định vẫn là những rào cản lớn đối với sự phát triển của ngành chăn nuôi trên địa bàn trong những tháng đầu năm 2019 cũng như thời gian tới.

          Tình hình dịch bệnh, thiệt hại: Ngày 16/5/2019, tại hộ chăn nuôi của ông Đặng Văn Đoàn (Tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên) đã có 20/55 con lợn bị ốm, chết; huyện đã báo với cơ quan thú y cấp tỉnh để phối hợp kiểm tra, nhận định nguyên nhân và lấy mẫu gửi phân tích, kết quả dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu phi. Sau khi có kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi, lãnh đạo tỉnh, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên đã tập trung chỉ đạo các ngành chuyên môn cùng với hộ chăn nuôi tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lượng 55 con lợn và 14 bao thức ăn thừa của hộ ông Đặng Văn Đoàn theo đúng quy trình, phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực nuôi của hộ và các khu vực lân cận, thành lập 2 chốt chặn để kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm, các phương tiện ra vào vùng có ổ dịch. UBND huyện Cẩm Xuyên cũng đã thành lập 5 tổ theo Quyết định 773 của UBND tỉnh (tổ giám sát, tổ chốt chặn, tổ tiêu hủy, tổ tiêu độc khử trùng, tổ phản ứng nhanh) để ứng phó kịp thời với dịch bệnh. Để khống chế, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã chỉ đạo chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai thực hiện dập dịch theo kịch bản 773 của tỉnh về các biện pháp trước và sau khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi. Nguy cơ dịch lan ra diện rộng là rất cao và sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi. Vì vậy, các ngành chức năng và người chăn nuôi phải luôn chủ động, giám sát chặt chẽ, phát hiện dịch bệnh và có phương án chủ động đối phó kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

          1.2. Lâm nghiệp

          Do trong tháng 5/2019 trên địa bàn điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt nên hoạt động sản xuất lâm nghiệp chủ yếu tập trung vào việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ rừng. Hoạt động trồng cây lâm nghiệp và khai thác rừng tuy có thực hiện nhưng đạt kết quả thấp. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, ước tính toàn tỉnh trồng được 1.670 ha rừng (bằng 52,33%) và 1.832 ngàn cây phân tán (bằng 73,99%) so với cùng kỳ năm trước. Khai thác 77.844 m3 gỗ (bằng 64,52%) và 150.691 Ste củi (bằng 59,53%) so với cùng kỳ năm trước.

Công tác bảo vệ rừng và quản lý lâm sản luôn được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Mặc dù trong tháng điều kiện thời tiết nắng nóng nhưng do làm tốt công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng nên đã không xẩy ra thiệt hại về rừng.

          1.3. Thủy sản

Hoạt động sản xuất thủy sản tháng 5/2019 nhìn chung vẫn ổn định và tiếp tục có bước phát triển hơn so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng thủy hải sản ước đạt 18.312 tấn, bằng 111,76% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Sản lượng khai thác ước đạt 13.812 tấn, bằng 112,71% và sản lượng nuôi trồng ước đạt 4.500 tấn, bằng 108,96% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh hoạt động khai thác với những chuyến biển của ngư dân ra khơi khá thuận lợi và được mùa thì hoạt động nuôi trồng vẫn tiếp tục được quan tâm thực hiện. Trong đó nuôi tôm vẫn được xem là hoạt động tạo ra sản phẩm thủy sản chủ lực và có lợi thế của tỉnh. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, diện tích nuôi tôm ước đạt 2.468 ha, bằng 105,2% so với cùng kỳ năm trước và bằng 89,75% kế hoạch năm, trong đó diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng chiếm đến 76,5% tổng diện tích nuôi tôm, diện tích tôm chủ yếu mới được xuống giống thả nuôi vụ Xuân Hè năm 2019.

Tình hình dịch bệnh: Bệnh đốm trắng trên tôm đã xuất hiện tại 13 hộ nuôi tại xã Kỳ Thọ (huyện Kỳ Anh) với diện tích nhiễm bệnh 13,5 ha; bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm thẻ chân trắng xẩy ra tại xã Thạch Bàn và xã Thạch Trị (huyện Thạch Hà) với diện tích nhiễm bệnh là 5,39 ha. Đối với hiện tượng thuỷ sản chết ở xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) với diện tích 18,6 ha của 15 hộ nuôi không phát hiện bị nhiễm dịch bệnh. Qua kiểm tra, khảo sát thực tế nhận thấy tại các hồ nuôi việc quản lý môi trường của các hộ dân chưa được đảm bảo. Việc thay nước ra, vào không được thường xuyên, không đảm bảo yêu cầu. Người dân không kịp thời xử lý nên càng khiến cho ao nuôi thêm ô nhiễm. Hiện nay các cơ quan chức năng đang phối hợp với các hộ nuôi trồng thủy sản tiến hành xử lý để tránh bùng phát và lây lan dịch bệnh.

          2. Sản xuất công nghiệp và vốn đầu tư

   

       - Sản xuất công nghiệp: Hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 5/2019 vẫn ổn định và đạt mức tăng trưởng khá so với tháng trước (tăng 7,32%) cũng như cùng kỳ năm trước (tăng 29,87%), chủ yếu tăng ở công nghiệp chế biến, chế tạo mà cụ thể là nhờ sự đóng góp từ hoạt động sản xuất thép của dự án Formosa.

          Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp vẫn đạt mức tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước (tăng 32,82%). Trong mức tăng chung đó thì ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là ngành có mức đóng góp cao nhất, tăng 39,2%, đóng góp 29,77 điểm phần trăm vào mức tăng chung. Trong các ngành công nghiệp cấp II, một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất 5 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Sản xuất máy móc, thiết bị tăng 189,31%; khai khoáng khác tăng 67,28%; sản xuất than cốc tăng 47,87%; sản xuất kim loại (chủ yếu sản xuất thép) tăng 47,73%. Bên cạnh đó, cũng có một số ngành giảm mạnh như: Sản xuất phương tiện vận tải khác giảm 90,37%; khai thác quặng kim loại giảm 73,37%; in, sao chép bản ghi các loại giảm 51,29% ...   

          Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Mực đông lạnh tăng 117,8%; thức ăn cho gia súc tăng 71,72%; đá xây dựng khác tăng 69,47%; than cốc tăng 47,87%; thép tăng 47,74%. Một số sản phẩm lại giảm mạnh như: Quặng zircon giảm 75,89%; quặng inmenit giảm 51,66%; gạch nung giảm 44,03%; bê tông tươi giảm 43,2%.

          Số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tháng 5/2019 giảm 0,15% so với tháng trước và giảm 4,76% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019 giảm 2,37% so với cùng kỳ năm trước. Lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp khu vực doanh nghiệp Nhà nước và ngoài Nhà nước giảm lần lượt là 6,39% và 5,47%, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn ổn định và tăng nhẹ với mức tăng 1,29%.

- Vốn đầu tư: Do nguồn vốn được bố trí kịp thời, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành đã đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án; cùng với đó là điều kiện thời tiết thuận lợi nên dự ước vốn đầu tư thực hiện thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý tháng 5/2019 tăng hơn so với tháng trước và cùng kỳ năm trước (tăng 11,58% so với tháng trước và tăng 2,19% so với cùng kỳ năm trước).

Tính chung 5 tháng, vốn đầu tư thực hiện thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý ước đạt 1.222,87 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước chỉ tăng nhẹ, với mức tăng 4,52%, trong đó: Vốn ngân sách Nhà nước cấp tỉnh ước đạt 817,73 tỷ đồng, tăng 22,56%; cấp huyện ước đạt 274,14 tỷ đồng, tăng 7,22%; cấp xã ước đạt 131 tỷ đồng, giảm 46,99%. Hiện nay, nhu cầu vốn đầu tư phát triển là rất lớn nhưng nguồn thu ngân sách và cân đối vốn cho đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước đang gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với cấp xã.

3. Thương mại, dịch vụ


          - Tổng mức bán lẻ hàng hóa: Tổng mức bán lẻ hàng hoá tháng 5/2019 chỉ tăng nhẹ so với tháng trước (tăng 0,29%), tăng khá so với cùng kỳ năm trước (tăng 8,17%) và chủ yếu tăng ở khu vực kinh tế cá thể (tăng 18,69% so với cùng kỳ năm trước). Một số nhóm mặt hàng tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Lương thực, thực phẩm tăng 11,69%; hàng may mặc tăng 16,14%; ô tô các loại tăng 10,25%; hàng hóa khác tăng 10,23%.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hoá ước đạt 15.760,72 tỷ đồng, tăng 11,61% so cùng kỳ năm trước, trong đó: Khu vực kinh tế Nhà nước ước đạt 845,41 tỷ đồng, tăng 1,7%; ngoài Nhà nước ước đạt 14.915,19 tỷ đồng, tăng 12,32% và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 0,11 tỷ đồng. Nhìn chung, thị trường cung cầu hàng hóa trên địa bàn những tháng đầu năm vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định so với cùng kỳ năm trước, chưa có sự đột phá nào lớn xẩy ra. 

- Hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành: Do nhu cầu tham quan du lịch của người dân tiếp tục tăng lên, ngoài các điểm du lịch sinh thái Đồng Nôi, Quỳnh Viên, khu trang trại Hoa hồng ở huyện Thạch Hà, thì lượng khách đến các bãi biển, khu nghỉ dưỡng bắt đầu tăng mạnh so với những tháng đầu năm, nhất là các bãi biển Thiên Cầm, Khu nghỉ dưỡng Vinpeal Cửa sót Hà Tĩnh, Khu nghỉ dưỡng Kỳ Xuân Resot…từ đó làm cho doanh thu hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành tháng 5/2019 ước tính tăng 6,57% so với tháng trước và tăng 6,15% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, doanh thu hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành ước đạt 2.114,1 tỷ đồng, tăng khá so với cùng kỳ năm trước (tăng 9,26%). Trong đó, doanh thu dịch vụ ăn uống vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng doanh thu các hoạt động dịch vụ này (chiếm đến 93,03%).

          - Hoạt động dịch vụ khác: tháng cao điểm thi công xây dựng đã làm cho dịch vụ hỗ trợ hành chính, dịch vụ thuê máy móc công trình tăng. Bên cạnh đó, trong tháng có tổ chức lễ hội ánh sáng đèn Led thu hút nhiều lượng khách đến tham quan, tác động đến dịch vụ vui chơi, giải trí tăng. Ngoài ra, do thời tiết chuyển mùa nên nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện tử, điện lạnh cũng tăng dẫn đến các hoạt động dịch vụ tăng.

          Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, doanh thu hoạt động dịch vụ khác ước đạt 650,3 tỷ đồng, tăng 4,11% so với cùng kỳ năm trước. Chủ yếu tăng ở nhóm ngành dịch vụ nghệ thuật, vui chơi giải trí (tăng 14,34%); y tế và hoạt động trợ giúp xã hội (tăng 11,29%); dịch vụ khác (tăng 3,84%). Dự kiến sang tháng 6/2019 doanh thu dịch vụ tiếp tục tăng. Do hoạt động xây dựng tiếp tục tăng nên nhu cầu sử dụng dịch vụ hỗ trợ tăng. Cùng với đó thì các dịch vụ khác như dịch vụ Y tế, vui chơi giải trí, dịch vụ sửa chữa tiếp tục có xu hướng tăng.

          - Vận tải hành khách: Khối lượng hành khách vận chuyển tháng 5/2019 ước đạt 2,15 triệu lượt hành khách, tăng 0,75%, khối lượng luân chuyển đạt 376,02 triệu lượt hành khách.km, tăng 1,67% so với tháng trước; doanh thu vận tải hành khách ước đạt 166,41 tỷ đồng, tăng 1,7% so với tháng trước. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, khối lượng hành khách vận chuyển ước đạt 10,52 triệu lượt hành khách với khối lượng luân chuyển là 1.824,23 triệu lượt hành khách.km, so với cùng kỳ năm trước tăng 8,3% về lượt hành khách vận chuyển và tăng 8,91% về lượt hành khách luân chuyển; doanh thu ước đạt 803,44 tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Do thời tiết nắng nóng, nên nhu cầu sử dụng phương tiện vận tải công cộng tăng. Cùng với đó là tháng bước vào mùa du lịch biển và diễn ra Lễ hội Phật Đản nên lượng khách đến tham quan tăng đã làm cho vận tải hành khách tăng lên.

          - Vận tải hàng hóa: Khối lượng hàng hóa vận chuyển tháng 5/2019 ước đạt 2,9 triệu tấn, tăng 1,15% so với tháng trước, với khối lượng hàng hóa luân chuyển ước đạt 68,25 triệu tấn.km, tăng 2,04%; doanh thu vận tải hàng hóa ước đạt 252,35 tỷ đồng, tăng 1,51% so với tháng trước. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, khối lượng hàng hóa vận chuyển ước đạt 14,87 triệu tấn với khối lượng luân chuyển là 360,38 triệu tấn.km, so với cùng kỳ năm trước tăng 9,91% về khối lượng vận chuyển và tăng 8,51% về khối lượng luân chuyển; doanh thu ước đạt 1.249,85 tỷ đồng, tăng 11,14% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 5, các công trình xây dựng đi vào hoạt động mạnh, đặc biệt là xây dựng trong dân và các xã về đích nông thôn mới nên nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng tăng. Cùng với đó, là thời điểm thu hoạch vụ Đông xuân nên nhu cầu vận chuyển sản phẩm trong kỳ thu hoạch cũng như nhu cầu vận chuyển vật tư nông nghiệp phân bón, giống để chuẩn bị cho vụ sản xuất tiếp theo tăng, làm cho hoạt động vận tải hàng hóa tăng.

          - Hoạt động kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải: Doanh thu tháng 5/2019 ước đạt 40,77 tỷ đồng, tăng 3,86% so tháng trước và giảm 44,65% so cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, doanh thu ước đạt 220,91 tỷ đồng, giảm 34,45 so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, doanh thu dịch vụ kho bãi, hỗ trợ vận tải tháng 5/2019 tăng hơn so với tháng trước, do trong tháng lượng hàng hóa thông qua cảng tăng. So với cùng kỳ năm trước giảm mạnh là do ngừng hoạt động trạm thu phí Cầu Rác (huyện Cẩm Xuyên).

          4. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)


          CPI tháng 5 năm 2019 tăng 0,25% so tháng trước, tăng 1,52% so cùng tháng năm trước và tăng 0,69% so với tháng 12 năm trước. So tháng trước khu vực thành thị tăng 0,19% và khu vực nông thôn tăng 0,29%.

          Một số nguyên nhân chính tác động CPI tháng 5/2019, đó là:

          - Nhóm nguyên nhân làm tăng CPI: (1) Giá xăng dầu bình quân tăng mạnh so với tháng trước sau hai kỳ điều chỉnh trong tháng (ngày 02/5/2019 điều chỉnh tăng và ngày 17/5/2019 điều chỉnh giảm); (2) Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh, do chính sách quản lý và chi phí vận chuyển tác động đến giá cả; (3) Giá điện sinh hoạt tăng mạnh do sự điều chỉnh giá cơ sở theo Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương và khối lượng tiêu thụ tăng mạnh; (3) Tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt đã tác động đến nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, nước giải khát, hàng dệt may, hàng điện máy.

          - Nhóm nguyên nhân làm giảm CPI: (1) Do thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2018-2019 nên nguồn cung dồi dào đã làm cho giá lương thực giảm; (2) Trên địa bàn đã xuất hiện Dịch tả lợn châu Phi nên đã ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng khiến cho giá thịt lợn giảm.

          Chỉ số giá vàng tháng 5/2019 giảm 0,93% so tháng trước, so cùng tháng năm trước giảm 0,16% và tăng 1,16% so với tháng 12 năm trước. Giá vàng giảm theo biến động của giá vàng thế giới. Giá vàng trên thị trường Hà Tĩnh, ngày 21/5/2019 ở khu vực thành thị là 3.670 nghìn đồng/chỉ và ở khu vực nông thôn là 3.691 nghìn đồng/chỉ.

          Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 5/2019 tăng 0,44% so với tháng trước, so cùng tháng năm trước tăng 2,16% và giảm 0,28% so với tháng 12 năm trước. Giá USD bình quân thị trường Hà Tĩnh ngày 21/5/2019 mức giá bán ra là 2.330 nghìn đồng/100USD.

          CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2019 tăng 1,5% so với bình quân cùng kỳ năm trước và tăng thấp hơn 1,76 điểm % so với mức tăng bình quân 5 tháng năm 2018, trong đó khu vực thành thị tăng 1,19% và khu vực nông thôn tăng 1,71%. Một số nhóm hàng có CPI bình quân tăng cao hơn mức tăng bình quân chung là: Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 2,55%; đồ uống và thuốc lá tăng 1,54%; may mặc, mũ nón và dày dép tăng 3,89%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 5,86%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 2,07%.

          Chỉ số CPI tháng 6/2019 dự kiến tiếp tục tăng. Do ảnh hưởng của giá nhiên liệu thế giới đang ở mức cao, kéo theo giá xăng dầu dự kiến tăng. Đồng thời, ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu trên thế giới Mỹ và Trung Quốc, cũng sẽ tác động đến tình hình sản xuất, mua bán, trao đổi thương mại trong nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng.

          5. Các vấn đề xã hội

          5.1. Tình hình đời sống dân cư

          Hiện nay bà con nông dân đã thu hoạch lúa vụ Xuân năm 2019 nên lượng lương thực trong dân dồi dào. Công tác an sinh xã hội, bảo trợ xã hội, trợ cấp cho hộ nghèo, cận nghèo cũng được quan tâm, thực hiện đầy đủ và kịp thời. Vì vậy, trong tháng 5/2019 trên địa bàn toàn tỉnh không phát sinh hộ thiếu đói. Dự kiến thời gian tới tình hình thiếu đói vẫn không xảy ra.

          5.2. Tình hình thiên tai

          Ngày 30/4/2019,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi một bộ phận áp cao lạnh lục địa, tại Hà Tĩnh đã xảy ra mưa giông kèm theo lốc xoáy ở nhiều địa phương. Lốc xoáy và mưa lớn đã làm 225 nhà ở của dân và 2 trường học bị tốc mái, hư hỏng; 1.590 ha lúa Đông Xuân, 360,3 ha ngô, 31,5 ha rau màu và 2 ha cây lâu năm bị đổ và hư hỏng; 0,5 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; 1.860 cây lâm nghiệp và 530 cây cảnh, cây bóng mát bị đổ gãy; 8 cột điện hạ thế và 300 m đường dây điện bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại ước tính 6 tỷ đồng.    Sau khi xảy ra lốc xoáy và mưa lớn, các địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ tổ chức khắc phục kịp thời các thiệt hại để đảm bảo cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

          5.3. Giáo dục phổ thông

          Hiện nay, toàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh đang tập trung chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2019-2020. Kỳ thi này toàn tỉnh có 17.503 thí sinh đăng ký dự thi, tăng gần 600 thí sinh so với năm học trước, thành lập 33 Hội đồng thi với 695 phòng thi. Riêng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có 829 thí sinh đăng ký dự thi, với 2 điểm thi. Theo phương án phê duyệt của UBND tỉnh, Hà Tĩnh chỉ tổ chức một kỳ thi chung cho tất cả các trường THPT.

          Để đảm bảo tính khách quan, trung thực, nghiêm túc cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai các văn bản hướng dẫn tổ chức, quy chế thi cho các trường THPT; tập huấn nghiệp vụ tuyển sinh cho cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi; tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất cùng những vấn đề cần thiết nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị lực lượng công an cấp huyện tiếp tục hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ các điểm coi thi, chấm thi, hội đồng ra đề thi, sao in và công tác vận chuyển đề thi, bài thi. Cùng với đó, các ngành (Y tế, điện lực, thông tin truyền thông) tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc chuẩn bị các điều kiện về chăm sóc sức khỏe, đảm bảo nguồn điện và giữ vững thông tin liên lạc.

          5.4. Hoạt động Y tế

          - Tình hình dịch bệnh: Công tác y tế và vệ sinh phòng chống dịch bệnh được thực hiện thường xuyên. Trong tháng 5/2019, ngành Y tế đã tổ chức ngày hội “ Rửa tay bằng xà phòng, phòng chống đuối nước, bệnh chân tay miệng” tại các trường học, nhằm kêu gọi các thầy cô giáo, phụ huynh, những người chăm sóc trẻ tại trường học, học sinh cần tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh như: Ăn chín, uống sôi; rửa tay nhiều lần trong ngày vào các thời điểm quan trọng như trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi làm vệ sinh cho trẻ, sau khi chăm sóc trẻ mắc bệnh; làm sạch nền nhà, bề mặt bàn ghế, đồ chơi của trẻ em bằng xà phòng hoặc hóa chất khử khuẩn thông thường để ngăn ngừa sự lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm. Trong tháng, trên địa bàn Hà Tĩnh có 1 trường hợp sốt xuất huyết, 34 trường hợp sốt rét, 27 trường hợp viêm gan siêu vi rút; 18 trường hợp mắc lỵ trực trùng, 23 trường hợp mắc lỵ a míp, không có trường hợp nào bị tử vong do các dịch bệnh trên.

          - Công tác phòng chống HIV/AIDS: Nhằm hạn chế tỷ lệ lây nhiễm HIV, ngành Y tế Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS. Trong tháng 5/2019, Hà Tĩnh có 3 trường hợp nhiễm HIV (giảm 3 trường hợp so với cùng kỳ năm trước), 4 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS (giảm 3 trường hợp) và không có trường hợp nào chết vì AIDS.

          - Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm: Tiếp tục tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Trong tháng, xảy ra 150 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ (tăng 33,93% so với cùng kỳ năm trước) và có 1 trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm (ở phường Kỳ Trinh-thị xã Kỳ Anh).

          5.5. Hoạt động văn hóa - thể thao

          - Hoạt động văn hóa: Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019), Đài Phát thanh và truyền hình Hà Tĩnh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Hà Tĩnh với con đường huyền thoại"; chương trình đã tái hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh trong nỗ lực viết tiếp bản anh hùng ca mới trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước. Cũng thời gian này, Hà Tĩnh đã tham gia Liên hoan tuyên truyền lưu động “Trường Sơn - Con đường huyền thoại” tại Thừa Thiên - Huế và xuất sắc giành được 2 giải A, 3 giải B. Ngoài ra, trong tháng Hà Tĩnh còn tham gia Liên hoan Ảnh nghệ thuật Bắc Trung Bộ lần thứ 26 được tổ chức tại Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - đúng dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Người, Hà Tĩnh có 9 tác giả với 15 tác phẩm được chọn triển lãm.

          - Hoạt động thể thao: Những năm gần đây, phong trào thể thao quần chúng gắn với các phong trào thi đua yêu nước như: Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào rèn luyện sức khỏe bảo vệ Tổ quốc...cũng thường xuyên được duy trì và phát triển, tạo sức lan tỏa như: Giải quần vợt thị xã Kỳ Anh lần thứ nhất năm 2019; giải việt dã “Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng” lần thứ V năm 2019; giải thể thao công đoàn ngành ngân hàng các chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh năm 2019; giải Bóng đá nam khối cơ quan - doanh nghiệp thị xã Hồng Lĩnh năm 2019; giải bóng chuyền nữ khai trương mùa du lịch biển Xuân Thành năm 2019.

          Thể thao thành tích cao: Tại Giải điền kinh mở rộng ở Thái Lan, đoàn Hà Tĩnh giành được 1 HCV nội dung chạy 400 m nam; tại Giải vô địch các CLB Pencak silat toàn quốc năm 2019 ở Tiền Giang, đoàn VĐV Hà Tĩnh giành được 1 HCV ở hạng cân 55kg nữ; còn ở Giải vô địch karatedo trẻ Châu Á ở Malaysia, đoàn Hà Tĩnh giành được 1 HCV và 1 HCĐ.

            5.6. Tình hình an toàn giao thông

           Tính từ ngày 16/4/2019 đến ngày 15/5/2019, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 7 người, bị thương 8 người. So với tháng trước tăng 1 vụ, giảm 3 người chết và tăng 7 người bị thương; so với cùng kỳ năm trước tăng 1 vụ, giảm 2 người chết và 2 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là không làm chủ tốc độ, uống rượu bia khi tham gia giao thông, đi sai phần đường và lạng lách đánh võng.

          Như vậy, tính từ ngày 16/12/2018 đến ngày 15/5/2019, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra 54 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 49 người và bị thương 30 người. So với cùng kỳ năm 2018 giảm 2 vụ, giảm 8 người chết và tăng 4 người bị thương.

          5.7. Môi trường

          - Tình hình cháy, nổ: Trong tháng, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra 7 vụ cháy, nổ (gồm có 6 vụ cháy và 1 vụ nổ), ước tính thiệt hại 780 triệu đồng, so với cùng kỳ năm trước tăng 4 vụ cháy và 1 vụ nổ. Nguyên nhân chủ yếu do chập điện và bất cẩn trong sử dụng lửa, than. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, đã xảy ra 41 vụ cháy, nổ (gồm 36 vụ cháy và 5 vụ nổ), làm 2 người chết và 8 người bị thương, thiệt hại ước tính 19,27 tỷ đồng.

          - Công tác bảo vệ môi trường: Với mục tiêu cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan liên ngành tăng cường kiểm tra, thanh tra về công tác bảo vệ môi trường, trong tháng phát hiện 15 vụ vi phạm môi trường, xử lý 8 vụ với số tiền 31,5 triệu đồng. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, đã kiểm tra phát hiện 41 cơ sở vi phạm môi trường, xử lý 29 cơ sở với số tiền 72,5 triệu đồng.


 

Gửi bởi CỤC THỐNG KÊ HÀ TĨNH    

HỆ THỐNG TÊN MIỀN MẠNG GSO
MÁY CHỦ TÊN MIỀN .GSO:
Chính:       10.0.1.1
Dự phòng: 10.0.1.2
  • Góc người dùng
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:Bạn đang dùng -

IP:3.231.25.104

Thống kê

Lượt truy cập  19423
Đang trực tuyến   42