MyLabel

Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị Tập huấn Tổng điều tra Kinh tế năm 2017

2/17/2017

Hội nghị tập huấn Tổng điều tra Kinh tế năm 2017 đã diễn ra trong các ngày 8-10/02/2017 tại Thành phố Huế. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương đã phát biểu ý kiến chỉ đạo. Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử của Tổng cục Thống kê đăng toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng để bạn đọc tham khảo.

Thưa các đồng chí,

Nhân dịp đầu năm mới, tôi thay mặt Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chúc tất cả các đồng chí một năm tràn đầy năng lượng và hứng khởi để sẵn sàng bước vào một chiến dịch với nhiều đổi mới và cải cách, hành động thật nhanh theo cấp số nhân, để đạt được kết quả nhiều theo cấp số nhân.

Đối với cá nhân tôi, đây là lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng, tôi có dịp gặp gỡ, nói chuyện với toàn ngành Thống kê trong cả nước cùng một số lãnh đạo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là một dịp hết sức đặc biệt, bởi trong không khí ra quân triển khai các hoạt động của năm 2017, Tổng cục Thống kê là đơn vị lớn nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nổ phát súng đầu tiên, khởi động một cuộc Tổng điều tra quy mô rộng khắp trên toàn quốc. Với chủ đề của Chính phủ năm 2017 là “tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”, tôi đề nghị các đồng chí không chỉ có trách nhiệm mà phải trách nhiệm gấp đôi; không chỉ có sáng tạo mà phải sáng tạo gấp đôi; phải làm thật nhanh, thật chính xác.

Thưa các đồng chí,

Tính đến nay, cũng đã tròn 10 năm Tổng cục Thống kê trở thành thành viên quan trọng bậc nhất của đại gia đình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã có nhiều đóng góp và chia sẻ truyền thống đáng tự hào của một cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược quan trọng về kinh tế - xã hội của Đảng và Chính phủ, cùng chung tay giữ vững ngọn cờ đổi mới, thắp sáng ngọn lửa sáng tạo, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong suốt chặng đường lịch sử phát triển của đất nước.

Trong buổi tổng kết công tác cuối năm của Bộ vừa qua, tôi đã dành nhiều tâm huyết cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Bộ suy ngẫm về rất nhiều vấn đề đặt ra đối với chúng ta, về những khó khăn, thách thức của nền kinh tế trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi nhanh chóng;về truyền thống của ngành, của Bộ và những việc phải làm trong thời gian tới để tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong, vai trò nhạc trưởng, nhiệm vụ kiến tạo, chức năng điều phối và nhất là khát vọng vươn lên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tôi mong rằng, Lãnh đạo Tổng cục Thống kê sẽ phổ biến rộng rãi nội dung bài phát biểu của tôi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, thống kê viên của toàn ngành Thống kê, để tất cả chúng ta cùng chung khát vọng đổi mới.

Với truyền thống bản lĩnh, trí tuệ, đổi mới, cải cách và đoàn kết của ngành Kế hoạch – Đầu tư – Thống kê, tôi mong muốn toàn thể cán bộ, công chức, viên chức chúng ta cùng phấn đấu thực hiện 8 chữ vàng:
Trí – Hành – Kết – Tâm – Chuyên – Danh – Khát vọng – Bản lĩnh. Đầu tư trí tuệ để hành động quyết liệt; đã hành động là phải đạt kết quả; hành động phải được dẫn đường bằng tâm sáng; hành động là phải chuyên nghiệp; tất cả vì thanh danh, thương hiệu của Ngành Kế hoạch –  Đầu tư – Thống kê. 

Mỗi cá nhân, mỗi tập thể phải xây dựng khát vọng, khát vọng vươn lên, khát vọng đổi mới, khát vọng trưởng thành, từ chưa tốt thành tốt; từ tốt một sẽ thành tốt hai; từ chưa giỏi thành giỏi, từ giỏi một phải thành giỏi hai; phải là người về nhất và phải là giỏi nhất, ưu tú nhất trong số những người giỏi nhất, ưu tú nhất.

Bối cảnh sẽ ngày càng khó khăn, thách thức, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải không ngừng duy trì được bản lĩnh của một cơ quan đầu ngành trong quản lý nhà nước, tham mưu chiến lược cho Đảng và Chính phủ, giúp đất nước ngày một giàu mạnh, phát triển, trong đó Thống kê là một phần quan trọng, không thể thiếu của chiến lược, quy hoạch và kế hoạch.

Thưa các đồng chí,

Trong Hội nghị Tổng kết năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 của ngành Thống kê vừa qua, do bận công tác nên tôi đã không tham dự được. Nhân dịp gặp mặt toàn thể Lãnh đạo Tổng cục Thống kê, các cục thống kê cấp tỉnh, thành phố ngày hôm nay, tôi biểu dương và đánh giá cao các kết quả ngành Thống kê đã đạt được trong năm 2016, cũng như của các năm trước đây.
Tôi cho rằng, có 4 điểm sáng mà ngành Thống kê đã làm được:

1. Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm và phổ biến thông tin thống kê kinh tế - xã hội phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các cấp, các ngành cũng như nhu cầu thông tin thống kê của các tổ chức, cá nhân khác ở trong nước và quốc tế.

2. Môi trường pháp lý về thống kê được hoàn thiện đáng kể thông qua thực hiện tốt Luật thống kê 2015, Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam và văn bản quy phạm pháp luật của ngành, khắc phục cơ bản được tình trạng chênh lệch số liệu thống kê.

3. Đã có nhiều đổi mới về phương pháp, chế độ thống kê đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp với điều kiện Việt Nam, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thống kê.

4. Đã có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hệ thống của Tổng cục Thống kê với các đơn vị thống kê của các Bộ, ngành trong việc thực hiện Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; đã có những thỏa thuận được ký kết giữa Tổng cục Thống kê với các Bộ, ngành về việc chia sẻ thông tin, tiến tới nghiên cứu và sử dụng dữ liệu lớn cho hoạt động thống kê.

Ngoài 4 điểm sáng nêu trên, tôi đánh giá cao thành tựu lớn nhất của ngành Thống kê trong thời gian qua đó là: Ngành Thống kê đã có nhiều nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để khẳng định vị trí, vai trò và nâng cao vị thế của ngành thống kê trong nền kinh tế. Các kết quả điều tra, nghiên cứu và số liệu thống kê ngày càng trở nên quan trọng trong tất cả các hoạt động, từ xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch đến công tác xây dựng, chỉ đạo, điều hành các chính sách phát triển kinh tế - xã hội và các hoạt động nghiên cứu khoa học. Điều này đã đã được chứng minh trong thực tế, các ngành, các cấp ngày càng nhận thức được tầm quan trọng, không thể thiếu của số liệu thống kê trong công việc của mình, ngày càng biết đến ngành thống kê và cần đến số liệu thống kê. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành thống kê cũng cần nghiêm túc nhìn nhận và khắc phục những hạn chế, yếu kém trong việc thực hiện một số mục tiêu trọng tâm về tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng số liệu thống kê ở các cấp, các ngành; nâng cao tính hiệu quả trong tổ chức điều tra và xử lý, nắm bắt nhanh nhậy hơn nữa nhu cầu thông tin. Thống kê cần cố gắng thực hiện các phân tích sâu, để các con số thống kê phải là là các con số biết nói. Đồng thời, phải phổ biến kịp thời, rộng rãi thông tin thống kê, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động thống kê nhằm thực hiện tốt các mục tiêu của Chiến lược phát triển thống kê đến năm 2020. 
Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về công tác và số liệu thống kê của chúng ta.Nhưng chúng ta không vì thế mà nản lòng.Chúng ta cần lấy đó làm bài học kinh nghiệm để tự hoàn thiện mình và cố gắng vươn lên. Tôi mong muốn chúng ta phải trở thành những nhà khoa học thực sự trong lĩnh vực thống kê, chứ không phải là các danh hiệu được dư luận gán ghép như “thày bốc thuốc” hoặc “thày phù thủy”.

Thưa các đồng chí,

Năm 2017 có thể được coi là năm bản lề thực hiện những nhiệm vụ quan trọng cho sự đổi mới và phát triển công tác thống kê, trong đó cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 là một nhiệm vụ trọng tâm, phải được thực hiện tốt. 
Đây là một trong 3 cuộc Tổng điều tra lớn được thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cùng với Tổng điều tra dân số; Tổng điều tra Nông nghiệp - Nông thôn. Năm 2016, chúng ta đã triển khai tốt cuộc Tổng điều tra Nông nghiệp - Nông thôn để có được bức tranh toàn cảnh của đất nước về khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân.
Tổng điều tra kinh tế năm 2017 với chu kỳ 5 năm/1 lần sẽ cung cấp số liệu toàn bộ về khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực dịch vụ; giúp chúng ta nắm được quy mô GDP, cơ cấu từng ngành kinh tế trong GDP, làm tiền đề quan trọng cho việc tính toán số liệu GDP của toàn quốc và GRDP của mỗi địa phương. Điều đó có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác tham mưu chiến lược của Bộ, giúp Đảng và Nhà nước có được bức tranh kinh tế tổng thể của cả nước; nắm bắt được thực trạng của nền kinh tế nói chung và của từng ngành, từng địa phương để từ đó định vị được từng ngành, từng địa phương đang ở đâu trong quá trình phát triển; xác định những tiềm năng, lợi thế cần phải khai thác; nhận diện được những rào cản, thách thức phải vượt qua; và quan trọng nhất là đưa ra được những quyết sách, chỉ đạo, điều hành phù hợp để phát triển nền kinh tế nhanh, bền vững. Kết quả của cuộc điều tra này cũng sẽ là nhân tố quan trọng để thực hiện thành công các nhiệm vụ lớn của Bộ và của Chính phủ về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Đây là một nhiệm vụ mà chỉ có ngành Thống kê làm được. Với ý nghĩa quan trọng đó, tôi mong các đồng chí hết sức cố gắng, nỗ lực thực hiện nhanh, đạt kết quả tốt cuộc Tổng điều tra quan trọng này; cung cấp các thông tin, số liệu, kết quả nghiên cứu, phân tích để có thể chuẩn đoán chính xác “các bệnh của nền kinh tế”; từ đó “kê những đơn thuốc” hiệu quả, giúp nền kinh tế lớn mạnh và phát triển.
Qua theo dõi quá trình chuẩn bị, nghe báo cáo về nội dung nghiệp vụ và chương trình tập huấn 03 ngày tại đây, tôi thấy đây là cuộc Tổng điều tra có quy mô rộng, nội dung phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng điều tra khác nhau gồm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, hiệp hội, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước. 
Để thực hiện thành công cuộc Tổng điều tra, thay mặt Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương, tôi đề nghị:
1. Ngành Thống kê thực hiện tốt vai trò chủ trì, hướng dẫn phương án, nghiệp vụ, kế hoạch triển khai Tổng điều tra đối với Ban Chỉ đạo Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an, các Ban Chỉ đạo địa phương, Tổ công tác các Bộ, ngành; tham mưu và lập kế hoạch cho Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo địa phương chỉ đạo Tổng điều tra theo phương án thống nhất, phù hợp với đặc thù của ngành và mỗi địa phương; 
2. Các Bộ ngành, Ủy ban nhân dân các cấp, Sở, Ban, Ngành phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thống kê và cơ quan thống kê các cấp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tuyên truyền và triển khai thực hiện Tổng điều tra. Tăng cường cung cấp, chia sẻ thông tin từ dữ liệu quản lý hành chính như dữ liệu Thuế, Kho bạc Nhà nước, đăng ký kinh doanh, quản lý y tế, giáo dục, văn hóa, thông tin, truyền thông... cho mục tiêu Tổng điều tra. Các cơ quan Đảng, cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp cần đi đầu trong việc chấp hành yêu cầu cung cấp thông tin thống kê theo mẫu biểu Tổng điều tra; thực hiện nghiêm túc kế hoạch Tổng điều tra đã đề ra, đảm bảo hoàn thành các công việc đúng tiến độ. 
3. Thực hiện tốt công tác tập huấn nghiệp vụ ở các cấp, tăng cường công tác tuyên truyền để điều tra viên, người cung cấp thông tin ở các đơn vị điều tra hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp số liệu; cần cung cấp số liệu gì và tính toán như thế nào nhằm đảm bảo chất lượng và tính nhất quán của số liệu;
4. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát với mọi hình thức để đảm bảo phương án Tổng điều tra được triển khai thống nhất ở các Bộ ngành, địa phương, điều tra viên thực hiện tốt quy định khi thu thập số liệu. Yêu cầu các đồng chí Trưởng ban chỉ đạo tổng điều tra và Cục trưởng cục Thống kê tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để đảm bảo tất cả điều tra viên phải thu thập thông tin từ các đơn vị điều tra. Thực hiện thưởng, phạt nghiêm minh đối với các đơn vị, cá nhân trong triển khai Tổng điều tra;
5. Công tác kiểm tra, xử lý số liệu Tổng điều tra cần được tiến hành khẩn trương, chặt chẽ để sớm hoàn thành tổng hợp, phân tích và công bố số liệu. Tổng cục Thống kê xây dựng đề cương và thực hiện biên soạn các báo cáo chuyên đề từ thông tin của Tổng điều tra, nhằm cung cấp kịp thời thông tin thống kê chuyên sâu phục vụ cho đánh giá tình hình, xây dựng kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của nền kinh tế, của các ngành, lĩnh vực và địa phương, phục vụ công tác tham mưu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, của các Bộ, ngành và địa phương nhằm đưa ra các khuyến nghị chính sách phù hợp, giúp Đảng và Nhà nước nắm bắt, chỉ đạo tốt chiến lược phát triển đất nước trong tình hình mới.
Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh một điều, nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp, các đồng chí phải hết sức lưu tâm, sử dụng kinh phí điều tra phải đúng quy định, thật hiệu quả. Dù có tốn kém nhưng nếu làm đúng, làm tốt, có tác dụng, hiệu quả thì chúng ta vẫn phải làm. Nhưng nếu làm không đúng, không hiệu quả, thì dù chỉ một đồng ngân sách cũng là sự lãng phí.
Một lần nữa, nhân dịp đầu xuân năm mới, tôi chúc các đồng chí sức khỏe, thành công, hạnh phúc, tràn đầy năng lượng và cảm hứng để bắt tay ngay vào công việc. Với tư cách là đơn vị lớn nhất, có số lượng cán bộ, công chức, viên chức, thống kê viên đông đảo, trải khắp các tỉnh, thành phố, tôi chúc các đồng chí sẽ là ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo của Ngành Kế hoạch - Đầu tư và Thống kê.
Cảm ơn các đồng chí, chúc hội nghị thành công tốt đẹp./.
 

Gửi bởi    

HỆ THỐNG TÊN MIỀN MẠNG GSO
MÁY CHỦ TÊN MIỀN .GSO:
Chính:       10.0.1.1
Dự phòng: 10.0.1.2
  • Góc người dùng
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:Bạn đang dùng -

IP:3.235.60.197

Thống kê

Lượt truy cập  104710
Đang trực tuyến   63